Một
nghiên cứu tại Mỹ phát hiện nước ép của trái khổ qua (mướp đắng) có thể
ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy, theo Medical
Daily.
Ba năm trước, các nhà khoa học đã phát
hiện chiết xuất từ trái khổ qua (mướp đắng) có thể ngăn cản sự phát
triển của tế bào ung thư vú trong đĩa nuôi cấy vi khuẩn.
Giờ đây, các nhà khoa học tại Trung tâm
Ung thư CU và Trường Y học và Y dược Skaggs ở Colorado (Mỹ) có phát hiện
mới về loại quả rất phổ biến ở châu Á này.
Mướp đắng
Họ nhận thấy nước ép từ trái khổ qua tác
động đến quá trình chuyển hóa glucose, giới hạn năng lượng cung cấp cho
tế bào ung thư tuyến tụy và tiêu diệt chúng.
Ung thư tuyến tụy là một trong những
loại ung thư nguy hiểm nhất, có tỷ lệ tử vong cao vì không dễ phát hiện.
Chỉ riêng ở Mỹ, hằng năm có khoảng 45.220 trường hợp mắc bệnh được phát
hiện và 38.460 trường hợp tử vong.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy sau khi cho
chuột dùng nước ép khổ qua, khả năng phát triển của tế bào ung thư tuyến
tụy giảm được 60%. Tỷ lệ cũng tương tự đối với tế bào ung thư tuyến tụy
được nuôi cấy trong đĩa Petri (đĩa nuôi cấy vi khuẩn) trong phòng thí
nghiệm.
Nước ép khổ qua đã ngăn tế bào ung thư
chuyển hóa glucose và làm tế bào không được cung cấp năng lượng, trong
khi không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Nguyên nhân là vì
các tế bào ung thư phụ thuộc chủ yếu vào nguồn năng lượng từ glucose.
Nhiều nhà nghiên cứu đang phát triển các
loại thuốc mới để tấn công vào khả năng tự cung cấp năng lượng của tế
bào ung thư. Nhưng giờ thì chúng ta đã có sẵn một hợp chất tự nhiên có
thể làm được điều đó, theo giáo sư Rajesh Agarwal, người thực hiện cuộc
nghiên cứu.
Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Carcinogenesis.
|
Theo Thanh Niên |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét